Có bao giờ chúng ta tự hỏi chiếc phin pha cafe khá phổ biến ở Việt Nam có từ khi nào? Và người Việt Nam ta hình thành văn hoá uống cafe phin từ bao giờ? Hãy cùng đội ngũ BrainUp Coffee ngược dòng thời gian tìm hiểu nhé.


NGUỒN GỐC HÌNH THÀNH DỤNG CỤ PHA PHIN

Cà phê là giống cây có nguồn gốc từ Ethiopia, và từ thế kỉ XIX cây cà phê cũng đã theo chân người Pháp du nhập vào Việt Nam thời thuộc địa. Và từ khoảng thời gian này chiếc phin pha cà phê được du nhập vào Việt Nam.

 

Lúc đầu, cà phê chỉ được uống bởi tầng lớp quý tộc và quan chức người Pháp. Dần dần, cây cà phê được trồng nhiều tại Việt Nam và đã trở thành một thức uống phổ biến hơn dành cho mọi tầng lớp trong xã hội. Chiếc phin pha cà phê Việt Nam đã trở nên phổ biến từ những năm 1930, và đã trở thành một nét văn hóa đặc trưng. Cà phê phin được uống ở khắp mọi nơi, từ các quán cà phê vỉa hè cho đến các nhà hàng sang trọng.

 

Có lẽ bạn chưa biết rằng chiếc phin pha cà phê đầu tiên trên thế giới được chế tạo bởi Jean-Baptiste de Belloy, Hồng y Tổng giám mục Paris vào thế kỷ 18. Chiếc phin này có cấu tạo đơn giản, bao gồm một bộ phận chứa cà phê và một bộ phận chứa nước nóng. Khi nước nóng chảy qua cà phê sẽ được chiết xuất và chảy xuống dưới.