Đầu tiên phải hiểu rằng Cold Brew không phải là một loại cà phê mà là một phương pháp pha cà phê giống như cách pha phin, pha Pour Over, pha máy…. Cà phê Cold Brew cũng không phải là cà phê pha nóng xong cho thêm đá vào. Theo định nghĩa từ cuốn The Coffee Dictionary: An A–Z of Coffee Coffee Dictionary thì cà phê Cold Brew là “Cà phê được pha bằng nước lạnh thay cho nước nóng. Và do nhiệt độ thấp nên hương vị cà phê sẽ chiết xuất chậm hơn, bởi vậy cách pha này có thời gian pha chế lâu hơn so với khi nóng. Thời gian pha Cold Brew sẽ tính bằng giờ chứ không phải bằng phút. Tuy nhiên, nước lạnh và thời gian pha chế lâu hơn bù lại sẽ tạo cho cà phê Cold Brew nhiều điều khác biệt so với các cách pha khác.”

Vậy từ khi nào mà Cold Brew xuất hiện trên thế giới và cà phê đã đem lại những hương vị gì khi được pha bằng phương pháp ủ lạnh này, hãy cùng BrainUp Coffee tìm hiểu về lịch sử và những điều tuyệt vời mà Cold Brew mang lại nhé.

Nguồn gốc của Cold Brew

Một câu chuyện phổ biến hay được kể lại rằng, trong các chuyến hải trình dài trên biển vào thế kỷ 17, các thủy thủ đoàn không chỉ gặp phải các vấn đề về cướp biển, lương thực mà còn về sự tỉnh táo:

Họ bị thiếu cà phê để uống trong những chuyến đi dài ngày.

Các thủy thủ luôn trăn trở về việc làm sao có thể pha được một lượng lớn cà phê cùng lúc và dùng được lâu. Vì bình thường nếu họ muốn pha cà phê thì phải đun sôi nước trên bếp lửa. Điều này khá nguy hiểm do các tàu thời đó đều là các tàu gỗ. Bởi thế mà vấn đề thiếu cà phê vẫn cứ còn mãi, không hề được giải quyết triệt để. Mọi thứ chỉ thay đổi từ một chuyến hải trình ghé qua Nhật Bản của một tàu buôn của công ty Đông Ấn Hà Lan.